8:30 10/08/2016
Cỡ chữ

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, những doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng sản xuất sản phẩm mang tính ứng dụng cao, ít ảnh hưởng đến môi trường, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội là lựa chọn tốt cho Huế.

Ngày 8.8.2016, tại Huế diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016 do UBND tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; đại diện lãnh đạo các bộ: Kế hoạch & Đầu tư, Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Ban Kinh tế Trung ương, các bộ ngành, địa phương liên quan; Tham tán Kinh tế - Thương mại Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam và gần 500 đại biểu, doanh nghiệp trong cả nước. Về phía tỉnh, có các ông: Lê Trường Lưu, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh;…

Phát biểu hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của Thừa Thiên Huế, là “Thành phố văn hóa ASEAN”, “Thành phố bền vững môi trường ASEAN”…, là trung tâm văn hóa, giáo dục, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ…

 Từ những lợi thế đó, cùng với sự hỗ trợ, đầu tư từ phía doanh nghiệp, Thừa Thiên Huế đã tập trung đầu tư phát triển kinh tế-xã hội với mục đích đưa Thừa Thiên Huế trở thành đô thị ngày càng phát triển nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu xanh, thân thiện với môi trường. Tuy thế, Huế hiện còn khá nhiều tiềm năng, thế mạnh về cả tài nguyên thiên nhiên, hạ tầng kỹ thuật và con người chưa được đầu tư, khai thác, sử dụng. Do đó, Thừa Thiên Huế mong muốn được tiếp đón các nhà đầu tư đến Huế tìm kiếm cơ hội.

Trong phát biểu định hướng đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao nêu rõ, Thừa Thiên Huế hiện ưu tiên kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực du lịch dịch vụ, kết cầu hạ tầng, ngành công nghiệp phụ trợ,… nhằm phát triển kinh tế-xã hội Thừa Thiên Huế tương xứng với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Trong đó, tập trung kêu gọi các dự án đầu tư tại Chân Mây-Lăng Cô, vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai, các khu công nghiệp và cả các khu đất "vàng" trên địa bàn TP. Huế...

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế hiện ưu tiên kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực du lịch dịch vụ, kết cầu hạ tầng, ngành công nghiệp phụ trợ,…

Ông Nguyễn Văn Cao cũng cam kết sẽ tạo ra một môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi nhất để doanh nghiệp triển khai dự án hiệu quả. Lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn và xử lý kịp thời các vướng mắc, giúp nhà đầu tư tiếp cận dự án tốt nhất. 

Hội nghị còn nghe những chia sẻ, trao đổi và các ý kiến góp ý của lãnh đạo các bộ, ngành, chuyên gia kinh tế với mục tiêu giúp Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển.

Một số doanh nghiệp cam kết, sau hội nghị sẽ đến Huế đầu tư và trở thành nhà đầu tư chiến lược, giúp Huế kết nối và kêu gọi thêm doanh nghiệp đến Huế đầu tư.

 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, hội nghị chưa đề cập đến việc đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Thừa Thiên Huế có nhu cầu phát triển và khả năng phát triển lớn. Song, để đạt được điều đó vẫn còn nhiều việc phải làm. Thu ngân sách còn thấp so với nhiều tỉnh, TP khác, vì vậy, cần tạo ra nhiều nhu cầu, cơ hội cho doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế phát triển, khi đó, giấc mơ thành thành phố trực thuộc Trung ương mới thành hiện thực và hội nghị lần này là một trong những cơ hội để Thừa Thiên Huế thực hiện điều đó.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho hay, đã có chỉ đạo với BIDV đưa hội nghị xúc tiến đầu tư vào Thừa Thiên Huế là kế hoạch thường niên. Đồng thời, đề nghị Thừa Thiên Huế cần có tuyên bố chính sách và cam kết rõ ràng, cụ thể hơn danh mục các dự án đầu tư ở các hội nghị sau.

 Với từng lĩnh vực phát triển cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ mong muốn du lịch Thừa Thiên Huế phải khắc phục nhược điểm nói chung của du lịch Việt Nam, giàu tiềm năng nhưng ít khả năng. Phải biến tiềm năng thành khả năng và biến khả năng thành hiện thực mới mong trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh đó, sớm kiện toàn bộ máy lãnh đạo Sở Du lịch để lãnh đạo tốt lĩnh vực này.

Với lĩnh vực văn hóa, Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tiềm năng.

Về lĩnh vực công nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, không nhất thiết phải tìm những nhà đầu tư lớn. Những doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng sản xuất những sản phẩm mang tính ứng dụng cao, ít ảnh hưởng đến môi trường, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội là lựa chọn tốt cho Huế.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu, sau hội nghị này, Thừa Thiên Huế cần tổ chức các hội nghị chuyên đề về phát triển khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, đầm phá Tam Giang-Cầu Hai, gặp gỡ, làm việc trực tiếp với một số nhà đầu tư chiến lược để cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của tỉnh trong kêu gọi đầu tư.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh đã trao 16 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 7.744 tỷ đồng và ký 6 thỏa thuận hợp tác với các đối tác, nhà đầu tư. BIDV ký kết thỏa thuận tài trợ Quy hoạch du lịch tỉnh, với tổng mức tài trợ 7 tỷ đồng. Ngoài ra, BIDV ký kết các thỏa thuận, hợp đồng nguyên tắc tài trợ vốn tín dụng cho 7 dự án, với tổng mức đầu tư 4.558 tỷ đồng.

Nguồn: http://baothuathienhue.vn/ Ảnh: Internet

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
4.231 lượt xem - 12.06.2015 : 15:02p
Tin đọc nhiều
18.732 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p
13.950 lượt xem - 08.03.2012 : 11:07p
11.801 lượt xem - 08.03.2012 : 11:05p
10.146 lượt xem - 13.12.2011 : 15:02p