17:11 15/10/2015
Cỡ chữ

Từ khi bắt đầu làm du lịch (năm 1991) đến nay, sinh thái - văn hóa luôn được xác định là yếu tố nền tảng, đòn bẩy đảm bảo cho ngành du lịch Hội An phát triển bền vững. Theo đó, Hội An đã chọn cho mình một hướng đi mới mẻ, đó là xây dựng một đô thị sinh thái – văn hóa – du lịch, một Hội An của Quảng Nam - Việt Nam thật sự là một điểm đến hấp dẫn và uy tín.

Với ưu thế có Khu phố cổ - Di sản văn hóa thế giới với hơn 1.360 di tích kiến trúc nghệ thuật được bảo tồn tốt và kho tàng di sản văn hóa phi vật thể rất phong phú, đa dạng; Biển đảo Cù Lao Chàm và vùng ngập mặn hạ lưu sông Thu Bồn; Bãi biển từ An Bàng xuống Cửa Đại dài hơn 7km với những bãi tắm đẹp, bờ cát trắng;… Cùng với đó, Hội An cũng là nơi có môi trường tự nhiên hết sức đa dạng, phong phú và chưa bị tác động nhiều bởi quá trình đô thị hóa với hệ thống các nhánh sông, mương, lạch, đầm, hồ dày đặc; là hệ sinh thái rừng dừa nước Cẩm Thanh với diện tích hơn 30 ha và hệ thống cồn, bàu đa dạng. Đặc biệt, nơi đây là một “đô thị văn hóa” tiêu biểu của cả nước “nhân tình thuần hậu, lá bông đủ màu” với nếp sống giản dị, hiếu khách, kho tàng văn nghệ dân gian phong phú, những món ăn mang đậm nét truyền thống đã trở thành thương hiệu nổi tiếng…

Trong những năm qua, Hội An đã phát huy tối đa các ưu thế về di sản văn hóa và sinh quyển để đa dạng hóa các loại hình du lịch và quy mô kinh doanh gắn liền với yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng dịch vụ, tạo ra những sản phẩm độc đáo, đặc trưng. Coi trọng vai trò của du lịch cộng đồng gắn với quyết tâm nâng cao chất lượng du lịch, từ chất lượng môi trường văn hóa, môi trường sinh thái, môi trường xã hội đến chất lượng các hoạt động du lịch, các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Nhờ đó, Hội An đã thành công trong việc tiếp tục chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế với nhóm ngành du lịch - dịch vụ - thương mại giữ vai trò là ngành kinh tế chủ đạo và thúc đẩy sự phát triển của thành phố, chiếm tỷ trọng gần 65%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 31,3 triệu đồng năm 2015, tăng 1,54 lần so với năm 2010.

Bên cạnh đó, 5 tiểu vùng kinh tế - xã hội của thành phố cũng đã có những bước chuyển tích cực. Khu vực đô thị trung tâm tiếp tục giữ vai trò trọng điểm về phát triển kinh tế dịch vụ. Hạ tầng đô thị được đầu tư ngày càng hoàn thiện hơn, mở ra không gian phát triển mới của thành phố. Khu vực đô thị cận trung tâm tiếp tục định hình về mặt đô thị theo hướng phát triển công nghiệp sạch, thương mại, dịch vụ du lịch và nông nghiệp sinh thái. Khu vực bờ biển - ven sông được quy hoạch, từng bước hình thành các khu dân cư mới theo hướng đô thị dịch vụ, phát triển kinh tế biển. Khu vực làng quê thay đổi gắn với chủ trương mở rộng không gian du lịch, phát triển làng nghề, nông nghiệp sạch. Cù Lao Chàm - vùng lõi khu dự trữ sinh quyển thế giới đã có sự phát triển đột phá về du lịch, dịch vụ theo hướng gắn kết sinh thái - nhân văn.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho hay: Từ sự đúng đắn trong định hướng, nhận thức và hành động phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, đầu tư cho tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, Hội An đã nhận được nhiều thiện cảm của bạn bè xa gần, nhận được những đánh giá tích cực và sự hỗ trợ của tỉnh, Trung ương, những tổ chức quốc tế, kể cả chính phủ của một số quốc gia. Hội An thường xuyên xuất hiện trong các cuộc bình chọn của khách nước ngoài như một điểm đến nổi tiếng thế giới.

Mặc dù đạt được những thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện, tuy nhiên theo đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Hội An đang đứng trước khá nhiều thách thức trong nỗ lực phát triển thành phố sinh thái. Thành phố vừa phải phát triển kinh tế nhưng vẫn phải đảm bảo cân bằng sinh thái và bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Hơn nữa, nguồn lực tài chính của thành phố còn hạn hẹp, nguồn nhân lực chất lượng chưa cao và chưa có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,…

Kế hoạch 5 năm tới, thành phố đặt mục tiêu sẽ hoàn thành điều chỉnh, quản lý chặt chẽ quy hoạch chung về xây dựng đô thị Hội An đến năm 2030 theo định hướng “sinh thái - văn hóa - du lịch”, phát triển năng động, giàu bản sắc, hiện đại và bền vững. Xây dựng thành phố đạt chuẩn loại 2, vừa bảo tồn nguyên trạng khu phố cổ, vừa chỉnh trang, mở rộng liên hoàn các khu đô thị sinh thái mới, các đô thị biển, các khu vực cảnh quan sinh thái làng quê và tiếp tục tạo bước đột phá về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Điều chỉnh phân vùng phát triển thành 3 khu vực: đô thị, biển đảo, làng quê.

Với những tiềm năng và lợi thế vốn có của mình, hi vọng thời gian tới, chính quyền và nhân dân Hội An tiếp tục nỗ lực phấn đấu đưa Hội An trở thành đô thị sinh thái – văn hóa – du lịch, là điểm đến có dấu ấn riêng, tạo ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Linh Chi

(Theo http://quangnam.gov.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
3.693 lượt xem - 06.05.2013 : 15:31p
4.002 lượt xem - 04.06.2012 : 13:02p
4.321 lượt xem - 16.03.2012 : 14:17p
Tin đọc nhiều
18.732 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p
13.950 lượt xem - 08.03.2012 : 11:07p
11.800 lượt xem - 08.03.2012 : 11:05p
10.146 lượt xem - 13.12.2011 : 15:02p