9:48 27/09/2013
Cỡ chữ

Trường đại học Y Dược Huế vừa khánh thành Trung tâm nội soi tiêu hóa do Đại học Nagoya, Nhật Bản tài trợ, được trang bị máy móc đồng bộ và hiện đại. “Trong điều kiện Bệnh viện trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, việc trung tâm có được hệ thống máy móc đồng bộ và hiện đại này thực sự là một giấc mơ đối với chúng tôi”, PGS.TS.Trần Văn Huy, Phó Chủ tịch Liên chi Hội Nội soi Tiêu hóa Việt Nam, Chủ tịch Chi hội Nội soi Tiêu hóa miền Trung, chia sẻ.

Nội soi dạ dày qua đường mũi tại Trung tâm Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa thuộc Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế do Đại học Nagoya Nhật Bản tài trợ là một phần của Dự án hợp tác Việt - Nhật giữa Trường đại học Y Dược Huế với Đại học Nagoya về đào tạo, nghiên cứu, trang thiết bị, chuyển giao công nghệ và kỹ thuật. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ kéo dài 5 năm từ 2012 - 2017.

 Trong giai đoạn đầu của dự án, Trung tâm đã được trang bị một số máy và thiết bị nội soi rất hiện đại, trong đó có hệ thống máy siêu âm - nội soi, hệ thống máy nội soi ruột non bóng đôi, hệ thống chẩn đoán ung thư sớm và hệ thống nội soi dạ dày qua đường mũi. Ngoài ra, trung tâm còn được trang bị các máy cắt đốt tích hợp APC và một hệ thống màn tăng sáng huỳnh quang thế hệ mới. Đây là một trong các hệ thống nội soi mới lần đầu tiên được triển khai ở miền Trung nói riêng cũng như ở Việt Nam nói chung.  

Các hệ thống máy nội soi kể trên sẽ tăng khả năng chẩn đoán và điều trị trong các bệnh lý về ung thư tiêu hóa, bệnh lý về mật và bệnh lý về tụy. Trong đó, hệ thống máy siêu âm - nội soi, với sự tích hợp đầu dò siêu âm vào đầu máy nội soi mềm, sẽ giúp cho việc chẩn đoán rất chính xác các bệnh lý mật - tụy cũng như giúp đánh giá giai đoạn tiến triển của các khối u ống tiêu hóa, từ đó đưa ra phác đồ điều trị ung thư hợp lý. Hệ thống máy nội soi ruột non cũng là hệ thống máy nội soi hiện đại của nước ta. Trước đây, các trung tâm nội soi tiêu hóa ở nước ta thường chỉ có các hệ thống nội soi dạ dày tá tràng và nội soi đại tràng, với máy nội soi ruột non bóng đôi sẽ giúp thầy thuốc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý viêm, loét, ung thư, xuất huyết tiêu hóa. Hệ thống chẩn đoán ung thư sớm sẽ giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, thực quản... Hệ thống nội soi dạ dày qua đường mũi với một ống soi rất nhỏ đưa qua mũi có khả năng quan sát rất tốt và nhất là rất dễ chịu cho người bệnh so với nội soi qua đường miệng.

Bên cạnh sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, Đại học Nagoya sẽ cử chuyên gia hàng đầu sang làm việc dài hạn và ngắn hạn để giúp chuyển giao công nghệ đối với các kỹ thuật nội soi mới cho Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế. Trước mắt, một bác sĩ Nhật đã đến và sẽ ở lại làm việc ở Trung tâm trong vòng một năm, đồng thời hàng tháng sẽ có 2 chuyên gia nội soi từ Đại học Nagoya sang hỗ trợ về kỹ thuật.

Với sự hỗ trợ, hợp tác cả về trang thiết bị và con người của Đại học Nagoya, hy vọng Trung tâm Nội soi Tiêu hóa - Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế sẽ trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của các bệnh nhân trong khu vực miền Trung. Mặt khác, với sự hỗ trợ này, trung tâm nội soi tiêu hóa sẽ làm tốt chức năng giảng dạy, chuyển giao công nghệ cho các bác sĩ trẻ chuyên ngành nội soi ở khu vực miền Trung và cả nước. 

Trong điều kiện Bệnh viện trường còn có một số khó khăn về kinh phí, khi mà nhu cầu chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa của nhân dân ở miền Trung lại rất cao, nhu cầu học tập của các bác sĩ trẻ và sinh viên cũng rất cao, thì có thể nói sự hỗ trợ về trang thiết bị và nhân lực từ Đại học Nagoya thực sự là một sự giúp đỡ vô cùng quý giá, có thể dùng từ như một giấc mơ kỳ diệu! Chúng tôi rất trân trọng sự giúp đỡ quý báu của các bạn Nhật Bản và sẽ cố gắng không ngừng nâng cao năng lực và ý thức trách nhiệm của người thầy thuốc.

 

(Theo báo Thừa Thiên Huế)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
18.733 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p
13.950 lượt xem - 08.03.2012 : 11:07p
11.801 lượt xem - 08.03.2012 : 11:05p
10.146 lượt xem - 13.12.2011 : 15:02p