9:21 27/09/2013
Cỡ chữ

Mùa mưa bão đã đến, nguy cơ biển xâm thực phá hủy nhà cửa, đe dọa đến tính mạng và tài sản khiến người dân và chính quyền huyện Phú Vang lo lắng.

Sạt lở ở bờ biển thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận

Những năm qua, khu vực bị biển xâm thực mạnh ở huyện Phú Vang là đoạn bờ biển từ thị trấn Thuận An đến xã Phú Diên. Vào mùa đông, do ảnh hưởng của mưa bão, nhiều đoạn bờ biển ở Phú Vang bị sạt lở nghiêm trọng. Ông Hồ Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, cho biết: “Biển xâm thực sâu vào đất liền khiến tài sản và tính mạng của người dân bị đe dọa. Trong năm 2013, tuy hiện tượng sạt lở bờ biển ở Phú Vang chưa diễn ra mạnh, nhưng chính quyền và người dân vẫn hết sức đề phòng”.

Ông Phạm Tăng Đoàn, Chủ tịch UBND xã Phú Diên, cho biết: “Vừa rồi, do ảnh hưởng của mưa bão nên bờ biển ở thôn Phương Diên, xã Phú Diên sạt lở một vài đoạn. Tuy độ sạt lở chưa lớn và không ảnh hưởng nhiều đến tài sản cũng như tính mạng của người dân địa phương. Nhưng chính quyền địa phương đã thông báo cho người dân và lên kế hoạch di dời dân khi cần thiết”. 

Theo thống kê của UBND xã Phú Hải, hiện tại làng Cự Lại (gồm 4 thôn – PV) có khoảng 100 hộ dân đang sinh sống ở ven biển. Vào mùa mưa bão, nguy cơ biển xâm thực là rất lớn. Ông Phan Minh Thắng, Chủ tịch UBND xã Phú Hải, cho biết: Đoạn bờ biển chạy ngang qua thôn Cự Lại Đông là nơi biển xâm thực nhiều nhất. Bình quân mỗi năm, ở khu vực này biển xâm thực vào đất liền khoảng 4m. UBND xã đã tiến hành di dời 37 hộ dân sống ở nơi đây vào cư trú ở khu vực khác an toàn hơn. Còn trong năm nay, tuy chưa xảy ra, nhưng việc sạt lở bờ biển vẫn là nỗi lo của chính quyền và nhân dân Phú Hải”. 

Hiện nay, ở bờ biển thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An), bờ biển thôn An Dương (xã Phú Thuận) tuy chưa xảy ra sạt lở bờ biển, nhưng nguy cơ biển xâm thực ở những khu vực này dễ xảy ra khi mưa bão kéo đến. Điều này gây nguy hiểm trực tiếp đến những hộ dân sinh sống ở nơi đây.

Để tránh rủi ro... 

Biển xâm thực gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của người dân sống trong vùng bị sạt lở. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chủ quan. Ông Nguyễn Văn Hạnh, xã Phú Hải, cho rằng: “Ngôi nhà tôi xây kiên cố, lại ở xa khu vực bị sạt lở hàng trăm mét thì cần chi phải di dời khi mưa bão đến”.

Một số người khác thì vì mưu sinh nên biết nguy hiểm vẫn cố gắng bám trụ.Nhiều hộ dân sống ở khu vực xóm Đuồi, xóm Đá (thị trấn Thuận An) cho chúng tôi biết, họ buộc phải chung sống với sạt lở vì mưu sinh. Lý giải chuyện này, ông Nguyễn Văn, một người dân sinh sống lâu năm ở xóm Đuồi, thị trấn Thuận An, cho biết: “Ở đây, mặc dù rất hay xảy ra sạt lở nhưng gần biển, gần phá, thuận lợi cho việc đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản nên tôi vẫn cố bám trụ dù biết việc này sẽ nguy hiểm đến tính mạng”. 

Những năm qua, huyện Phú Vang có nhiều chính sách hỗ trợ việc di dời, tái định cư các hộ dân ra khỏi vùng bị sạt lở như: cấp đất ở, đất sản xuất, trợ cấp tiền làm nhà mới... Phần lớn các hộ dân sau khi tái định cư đều có cuộc sống tương đối ổn định và an toàn về tính mạng cũng như tài sản. Có một thực tế không thể phủ nhận là do tiếc của và vì mưu sinh cuộc sống nên tình trạng người dân cố bám trụ ở những vùng bị sạt lở vẫn còn xảy ra dù chính quyền đã tuyên truyền, vận động họ di dời đi nơi khác. 

Để giải quyết triệt để tình trạng trên, các cấp ngành chức năng ở Phú Vang cần quan tâm hơn nữa trong việc tái định cư cho người dân để họ yên tâm sinh sống; cần có biện pháp cương quyết để bắt buộc các hộ dân trong vùng bị sạt lở phải di dời khi mưa bão kéo đến. Muốn chống tình trạng sạt lở bờ biển, phải xây dựng các kè đá chắn sóng, xây các mỏ hàn để hạn chế việc biển xâm thực. Việc xây kè đá ở bờ biển thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An giúp cho bờ biển ở đây khỏi bị xâm thực là một minh chứng điển hình để các nơi khác học tập. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, việc trồng rừng phi lao cũng là một biện pháp chống sạt lở hết sức hữu hiệu.

 

(Theo Báo Thừa Thiên Huế)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
4.187 lượt xem - 06.11.2015 : 8:35p
3.802 lượt xem - 25.06.2012 : 10:43p
3.387 lượt xem - 04.06.2012 : 8:58p
3.521 lượt xem - 19.03.2012 : 17:08p
3.899 lượt xem - 19.03.2012 : 13:30p
Tin đọc nhiều
18.733 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p
13.951 lượt xem - 08.03.2012 : 11:07p
11.802 lượt xem - 08.03.2012 : 11:05p
10.147 lượt xem - 13.12.2011 : 15:02p