9:43 27/09/2013
Cỡ chữ

Với vị thế là trung tâm y tế chuyên sâu và hệ thống y tế cơ sở phát triển hoàn chỉnh, Thừa Thiên Huế không chỉ là nơi có bệnh viện tây y đầu tiên của Việt Nam (nay là Bệnh viện Trung ương Huế) mà còn có tiềm năng về y học cổ truyền (YHCT).

Đội ngũ lương y tại Trung tâm Kế thừa - Ứng dụng Tuệ tĩnh đường Liên Hoa cấp, phát thuốc phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thế mạnh hiếm có

 Mới đây, đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Qua làm việc và thực tế tại địa phương, ông Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y dược cổ truyền - Bộ Y tế khẳng định: “Nền Đông y của tỉnh có bề dày truyền thống lâu đời, có nhiều bài thuốc hay, nguồn dược liệu quý, rất thuận lợi để phát triển nền YHCT. Tỉnh và các đơn vị, ban, ngành liên quan cần phát huy thế mạnh, lưu giữ, bảo tồn, và nhân rộng. Ngoài ra, tỉnh có nhiều bệnh viện và các cơ sở y tế, có số lượng đội ngũ y, bác sỹ đông, chuyên môn giỏi, cần phát huy, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân”.

Thừa Thiên Huế từng là kinh đô của đất nước dưới thời Nguyễn, có đội ngũ lương y, lương dược phát triển mạnh. Việc giữ gìn và bảo tồn các loại thuốc nam, các bài thuốc quý hiếm được chú trọng. Đồng chí Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Với tầm quan trọng đó, Tỉnh ủy cũng đã ra Nghị quyết với mục tiêu: “Đầu tư phát triển Bệnh viện YHCT trở thành bệnh viện chuyên khoa hạng II, với quy mô 200 giường vào năm 2015 và 300 giường năm 2020. Cùng với Khoa YHCT của Trường đại học Y dược Huế, tiến tới sẽ thành lập Học viện YHCT tại khu vực Chân Mây – Lăng Cô. Mục đích, vừa làm tốt công tác khám, chữa bệnh; đồng thời, thực hiện chức năng chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kết hợp YHCT trong điều dưỡng, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe cho nhân dân và du khách...”.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh cũng đã ra Nghị quyết và nhiều văn bản, chỉ thị quan trọng khác, nhằm phát triển nền đông y ở Thừa Thiên Huế phát triển mạnh mẽ. Điều dễ nhận thấy, hệ thống khám, chữa bệnh đông y được kiện toàn và có bước phát triển mới từ tuyến Trung ương, tỉnh, huyện và xã. Ngoài các cơ sở khám, chữa bệnh YHCT công lập, trên địa bàn còn có 155 cơ sở tư nhân đang hoạt động. Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các cơ sở YHCT chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Hội Đông y các cấp cũng có những bước phát triển đáng kể. Năm 2008, toàn tỉnh chỉ có 6 chi hội, thì đến nay đã tăng lên 12 chi hội trực thuộc Hội Đông y tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Bệnh viện YHCT tỉnh là đơn vị hoạt động hiệu quả cao, với đội ngũ chuyên khoa thường xuyên được nâng cao chuyên môn, kiến thức. Bệnh viện đã thu hút được nhiều bệnh nhân đến khám và chữa trị. Từ năm 2008 đến nay, tần suất bệnh nhân đến khám tăng 117%; công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt từ 130 -150%. Bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh, hằng năm, bệnh viện tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến dưới, nâng cao chất lượng điều trị.

Tiếp tục củng cố, phát triển

“Để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh về YHCT trên địa bàn, củng cố Hội Đông y các cấp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Mục tiêu phấn đấu, thành lập được Viện Đông y Huế để bảo tồn và phát huy giá trị, tiềm năng của một vùng đất có bề dày truyền thống đông y”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Bình cho biết. 

Với mục tiêu đó, thời gian qua tổ chức Hội Đông y các cấp, nhất là cấp cơ sở đã chủ động đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh. PGS TS Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế cho biết: 152/152 trạm y tế tuyến xã đều có y sĩ YHCT chuyên trách, có trang thiết bị và bảo đảm cung ứng thuốc đông y 100% trạm y tế đều đã trang bị máy điện châm, đèn chiếu tia hồng ngoại... 100% trạm y tế có vườn thuốc nam đạt 40-60 cây thuốc theo danh mục của Bộ Y tế. Hiện, các vườn thuốc nam đã và đang phát triển, góp phần đẩy mạnh việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt “Chuẩn quốc gia về y tế” và “Tiên tiến về y học cổ truyền”. Từ năm 2008 đến nay, Trường cao đẳng Y tế Huế đã đào tạo 460 y sĩ YHCT; Trường đại học Y dược Huế đào tạo 250 bác sĩ YHCT hệ chính quy, 147 bác sĩ hệ tại chức, 383 bác sĩ CKI, 2 bác sĩ CKII YHCT. Hiện, trong tổng số 2.377 cán bộ, công chức, viên chức làm công tác chuyên môn trong ngành y tế có 419 cán bộ làm công tác chuyên về YHCT (chiếm 17,62%); trong đó, riêng tuyến y tế cơ sở có 209 người. 

Tổ chức hội, cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các cơ sở y tế công lập, phòng chẩn trị YHCT tư nhân và các tổ chức tôn giáo cũng ngày càng phát triển. Hòa thượng, Lương y Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Trung tâm Kế thừa - Ứng dụng Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa cho biết: “Năm 2012, Trung tâm đưa vào sử dụng khu khám chữa bệnh mới, với đầy đủ các trang thiết bị MEDI SCAN DDFAO, X-quang, siêu âm màu, máy đo loãng xương, máy điện tâm đồ… Mỗi ngày, có từ 150 - 200 bệnh nhân đến với Trung tâm; cao điểm có khi lên đến 300 bệnh nhân”.

 

(Theo báo Thừa Thiên Huế)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
18.731 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p
13.950 lượt xem - 08.03.2012 : 11:07p
11.800 lượt xem - 08.03.2012 : 11:05p
10.146 lượt xem - 13.12.2011 : 15:02p